บทความที่น่าสนใจ

การเขียนพล๊อตเรื่องตามแบบ Pixar

วิธีเขียนเรื่องย่อหนังสั้นแบบง่ายๆ

มาหา ไอเดีย ทำหนังสั้นกันเถอะ

วิธีเขียนเรื่องย่อหนังสั้นแบบง่ายๆ

เขียนเมื่อ : 18 พฤศจิกายน 2563

มือใหม่ ที่อยากทำหนังสั้น มาเริ่มกันต่อเลย หลังจากได้ไอเดียแล้ว ก็เอามาเขียนพล๊อต แล้วก็เขียนเรื่องย่อ แต่สำหรับหนังสั้น ข้ามไปเขียนเรื่องย่อเลยก็ได้ เพราะสั้นๆ เอง ไม่ต้องมีหลายขั้นตอนให้ยุ่งยาก (และแต่คนชอบ)

เรื่องย่อที่จะเขียนต้องเล่าเรื่องตั้งแต่ต้นจนจบได้ ไม่ยืดยื้อ เขียนหนังสั้น 3 นาที กลับเขียนเรื่องย่อเหมือนเขียนเรียงความ 2-3 หน้า นั่นมันไม่ใช่เรื่องย่อแล้วล่ะ ต้องเขียนกระชับ ชัดเจน ไม่ต้องปิด

เรื่องย่อที่ดี ควรจะมีครบองค์ประกอบดังนี้ ต้น กลาง จบ ที่คนเรียนหนังมักจะเรียกว่า 3 องค์ แต่สำหรับมือใหม่ มือสมัครเล่น จำไว้ว่า มีแค่ ต้น กลาง จบ ก็พอใช้ได้ละ

1. ต้น คือช่วงแรกของหนังสั้น จะเล่าหรือเปิดตัวละครหลัก ว่าเป็นใคร เพศไหน อายุเท่าไร อาชีพอะไร นิสัยยังไง เล่าที่จำเป็นของตัวละครในช่วงนี้ ตัวละครที่น่าสนใจ จะต้องเป็นตัวละครที่มีความพิเศษ (ตัวละครเรียบๆเกินไป ไม่น่าติดตาม) เช่น มีความเก่งอัจฉริยะ หรือพิการอย่างหนึ่ง หรือเป็นคนที่มีความฝัน ทะเยอทะยาน มีจุดเด่น จุดด้อย ซึ่งสามารถออกแบบตัวละครได้หลากหลาย แต่ที่สำคัญตัวละคร จะต้องมีเป้าหมาย ต้องสร้างเป้าหมายให้กับตัวละคร

2. กลาง ช่วงนี้ เริ่มจากที่ตัวละครมีเป้าหมายแล้ว ตัวละครจะต้องทำทุกวิถีทาง เพื่อให้ถึงเป้าหมายให้ได้ ช่วงนี้ จะเป็นการเริ่มต้นของตัวละคร จากนั้นต้องมีอุปสรรคขัดขวาง เพื่อไม่ให้ตัวละครไปถึงเป้าหมายได้ อันนี้ต้องมี เพื่อให้หนังสนุกขึ้น จะต้องมีอุปสรรคขัดขวาง ตัวละครจะผ่านไปง่ายๆไม่ได้ ต้องยากนิดนึง แต่ต้องสมเหตุสมผลกับเรื่องราวด้วยนะ ไม่เวอร์จนเกินไป

3. จบ เป็นช่วงสุดท้ายของเรื่อง ตัวละครพยายามแก้ปัญหา แก้อุปสรรค หาวิธีการต่างๆมาแก้ปัญหา อาจจะสำเร็จในครั้งแรก หรือหลายๆครั้งก็ได้ แต่สุดท้ายก็สามารถแก้ไขปัญหานั้นได้ และได้รับผลลัพธ์ คือไปถึงเป้าหมายได้สำเร็จ (บางเรื่อง ก็อาจจะล้มเหลวก็ได้ ขึ้นอยู่กับการเขียนของเรา ไม่จำเป็นต้องแอปปี้ก็ได้)

นี่เป็นขั้นตอน วิธีการแบบง่ายๆในการเขียนเรื่องย่อของหนังสั้น จริงๆ มีวิธีการเขียนที่ซับซ้อนมากกว่านี้ แต่สำหรับมือใหม่ แนะนำให้ลองเขียนในรูปแบบนี้ไปก่อน ฝึกฝึนไปเรื่อยๆ จะเข้าใจในโครงสร้างของเรื่องได้ รับรองเขียนเรื่องย่อได้แน่ๆ ไปลองเขียนเรื่องย่อกันดู อย่าลืมนะ ต้น กลาง จบ