บทความที่น่าสนใจ

การเขียนพล๊อตเรื่องตามแบบ Pixar

วิธีเขียนเรื่องย่อหนังสั้นแบบง่ายๆ

มาหา ไอเดีย ทำหนังสั้นกันเถอะ

มาหา ไอเดีย ทำหนังสั้นกันเถอะ

เขียนเมื่อ : 18 พฤศจิกายน 2563

การหาไอเดีย สำหรับทำหนังสั้น มันขึ้นอยู่กับประสบการณ์ของผู้คิด หลายๆคนอาจจะคิดไอเดียแบบคนอื่นคิดไม่ได้ เวอร์วังอลังการมาก แต่บางคนก็คิดไม่ออกเลย มันไปอยู่ไหนกัน ไอเดีย

วิธีที่จะช่วยให้คิดไอเดียออก ลองนำไปใช้ดู

1. จากการมองรอบๆตัว ในชีวิตประจำวัน ญาติพี่น้อง คนใกล้ตัว พอจะหยิบจับอะไรมาเป็นไอเดียได้บ้าง หรือจากการได้ยินได้ฟังมาจากคนใกล้ชิดก็ได้ หรือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น สนุกสนาน เศร้า ก็ได้นะ

2. จากโซเชียลมีเดีย อันนี้ได้ผล ทุกวันก็เล่นโซเชียลกันอยู่แล้ว บางทีไปเจอข่าว เจอคลิปที่น่าสนใจ ก็สามารถเอามาปรับเป็นไอเดียได้ หลายๆเรื่องของหนังสั้นหนือหนังยาว ก็มาจากข่าว หรือคลิปในโซเชียล นำมาดัดแปลงประยุค ให้เป็นเรื่องใหม่ได้

3. จากการดูหนัง ดูซีรี่ส์ อันนี้ก็เวิร์ค ได้ผลเยอะ ดูหนังบ่อยๆ ซีรี่ส์เยอะ เจอฉากอะไร หรือเหตุการณ์บางอย่าง อาจจะปิ้งเกิดไอเดียได้ ก็ให้จดไว้ก่อน ต้องจดนะ เดี๋ยวลืม ซึ่งเจอบ่อยมาก แล้วก็มาเลือกไอเดีย ประเด็นที่น่าสนใจ ปรับปรุงหน่อย ก็น่าจะใช้ได้

ไอเดีย หาได้จากรอบๆตัวเรานี่แหละ เราเชื่อว่า ทุกๆอย่างในชีวิตประจำวันของเราเอง หรือคนใกล้ตัว หรือแม้แต่ในโซเชียล ล้วนทำให้เกิดไอเดียได้ ลองนำไปคิดดูนะ เผื่อได้ไอเดียทำหนังสั้น ... มาทำหนังสั้นกันเถอะ