บทความที่น่าสนใจ

การเขียนพล๊อตเรื่องตามแบบ Pixar

วิธีเขียนเรื่องย่อหนังสั้นแบบง่ายๆ

มาหา ไอเดีย ทำหนังสั้นกันเถอะ

ทำหนังสั้นเรื่องแรกออกมาให้ได้

เขียนเมื่อ : 18 พฤศจิกายน 2563

ในยุคนี้ หลายๆคนคงรู้จักหนังสั้น เห็นกันอยู่ทั่วไป มีการประกวดมากมาย ทุกระดับ ตั้งแต่ นักเรียน นักศึกษา จนถึงประชาชนทั่วไป มีเงินรางวัลล่อตาล่อใจอีกต่างหาก แต่สำใครที่อยากทำหนังสั้น ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง ก็ลองมาดูกัน

1. หาไอเดียที่จะทำหนัง อยากเล่าเรื่องอะไร ควรจะไม่เวอร์จนเกินตัว จนทำไม่ได้ เอาแค่ประเด็นเดียวพอ ว่าแต่ ไอเดีย หากันยังไง เดี๋ยวจะอธิบายให้ละเอียดอีกที ในตอนนี้ สมมุติว่า ได้ไอเดียมาแล้ว

2. เริ่มเขียนเรื่องย่อ ก้เหมือนเขียนนิทาน เขียนเรื่องสั้นให้พอเข้าใจ ถ้าทำกันเป็นทีมก็เขียนให้ทีมเข้าใจ มาเรื่องราวเป็นยังไง เฉลยตั้งแต่ต้นจนจบ ไม่ต้องกั๊กทีมงานนะ อิอิ เอ๊ะ เขียนเรื่องย่อยังไงกันดีละ เดี๋ยวจะอธิบายอีกทีก็แล้วกัน ตอนนี้ เขียนเล่าเรื่องแบบง่ายๆไปก่อน อ่อ ต้องมีตัวละครหลักด้วยนะ ใคร ทำอะไร ที่ไหน ที่สำคัญต้องมีอุปสสรคหรือปัญหาให้ตัวละครได้แก้ไข ไม่งั้นก็ไม่สนุก จำไว้เลยนะว่า ตัวละครจะต้องเจอปัญหา และแก้ปัญหา หนังสั้นจะได้สนุก

3. หลังจากเขียนเรื่องย่อแล้ว ก็ไปเขียนบท แต่ถ้ายังไม่ได้ศึกษาการเขียนบทก็ไม่เป็นไรนะ ก็ยังที่จะทำหนังสั้นได้ ในแบบง่ายๆของเราเอง เอาแค่เรื่องย่อก็ได้

4. หานักแสดง หาโลเคชั่นให้ตรงกับเนื้อเรื่อง ส่วนนักแสดง อันนี้เคยเจอมาเยอะ การทำหนังไม่เหมือนกับงานแสดงที่โรงเรียนเรียนนะ เห็นหลายๆคนหลายๆทีม ยังใช้ตัวละคร นักแสดงไม่ตรงตามวัย แล้วมันมาแต่งกายให้คล้าย บอกตรงๆ มันไม่เหมือน ไม่ใช่ละครโรงเรียนนะ เช่น บทคุณตา ให้เพื่อนนักเรียนมาเล่น เขียนตีนกา เอาแป้งมาโรยผม มันจะเหมือนได้ไง ในหนังมันต้องดูให้สมจริงหน่อย ก็ควรเอาคนชรามาเล่นเป็นคุณตา หรือบทอื่นๆก็เหมือนกัน ให้ดูวัยใกล้เคียงกับตัวละคร อันนี้ขอฝากไว้

5. หลังจากได้ตัวละครมาละ โลเคชั่นได้ล่ะ หาอุปกรณ์ถ่ายทำ ไม่มีเงินซื้อกล้องแพงๆ ทำไงดี ทุกวันนี้ น่าจะมีมือถือกันนะ แถมยังถ่ายวิดีโอ ก็ใช้มือถือนี่แหละ ถ่ายได้ ก็ถ่ายเล่าเรื่องตามเรื่องย่อไปก่อน ส่วนมุมกล้อง ขนาดภาพที่จะเล่า เดี๋ยวค่อยไปว่ากัน ตอนนี้ ถ่ายมาให้ครบ เล่าเรื่องให้ได้

6. เอาไฟล์วิดีโอลงคอมพิวเตอร์ หาโปรแกรมตัดต่อฟรีๆมาใช้ จากนั้นก็ฝึกการตัดต่อ แล้วตัดต่อเล่าเรื่องราว จนเสร็จ เราก็จะได้หนังสั้นเรื่องแรกออกมา ในแบบฉบับของฉันเอง

การทำหนังสั้น ไม่ยากเท่าไร มันยากตรงที่ว่า เราจะลงมือทำเมื่อไร หลักจากที่เราได้เรื่องแรกมาแล้ว ก็ฝึกไปเรื่อยๆ พัฒนา หาความรู้เพิ่มเติม เราก็จะได้หนังสั้นที่ดีขึ้น แต่ตอนนี้ ทำเรื่องแรกให้ออกมาก่อนให้ได้ ก็ชนะใจตัวเองแล้วล่ะ สู้ๆ